Tại sao cần JD rõ ràng khi tuyển dụng và tìm người?

Tại sao cần JD rõ ràng khi tuyển dụng và tìm người?

Digitalworks nhận được những yêu cầu về tuyển dụng và tìm người nhưng chỉ có duy nhất Job Title – Tiêu đề công việc. Ví dụ tìm Content Marketing, Community Manager… Không có JD hoặc chưa có đầy đủ JD – Job Description – Mô tả cụ thể công việc. Việc này dẫn đến không thể tìm được người phù hợp nên Digitalworks từ chối trừ khi nhận được bản JD rõ ràng.

Vì sao lại từ chối?

Không có JD rõ ràng dẫn đến việc phỏng vấn ứng viên rất vất vả cho nhà tuyển dụng. Quá trình thăm dò ứng viên gần như bắt đầu lại từ đầu và lúc này nhà tuyển dụng nhận được các câu trả lời nhanh của ứng viên, đôi khi những câu trả lời này không chính xác vì không được chuẩn bị từ trước. Lý do chính là không có bản mô tả công việc định hướng.
Không có JD rõ ràng dẫn đến ứng viên sau khi trở thành nhân viên (thử việc) sẽ rất mất thời gian để hoà nhập với công ty. Vì mới vào, nhân viên này sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu. Nếu có leader hướng dẫn công việc thì cũng mất thời gian của leader. Thay vì như vậy hãy làm rõ công việc của nhân viên mới ngay từ đầu.
Không có JD rõ ràng dẫn đến số lượng ứng viên apply vào công việc thấp. Digitalworks gọi là tỷ lệ chuyển đổi từ người đang có nhu cầu tìm việc sang người ứng tuyển công việc. Tỷ lệ này tỷ lệ thuận với mức độ chi tiết của bản mô tả công việc.
Có JD giúp cho Digitalworks matching dễ dàng với CV của ứng viên. Con số khớp có thể lên đến 80% cho vị trí cần tuyển, 20% còn lại dành cho mức độ phù hợp của ứng viên với môi trường làm việc của công ty.

Ngành digital có gì khác?

Hiện tại ngành này có gần 100 categories lớn, mức độ tương đương với ngành IT. Các vị trí được phân bổ rõ ràng vào các categories theo đúng JD. (xem categories tại https://digitalworks.vn/).
Ví dụ tuyển dụng vị trí Digital Marketing Manager. Vị trí này nếu không có JD cụ tỉ thì rất mất thời gian để tìm người phù hợp. Bởi vì trong ngành digital có ít nhất 2 vị trí cùng Job Title này nhưng JD lại khác nhau.
Digital Marketing Manager ở Marketing Channel phụ trách các công việc liên quan đến MarTech.
Digital Marketing Manager ở Marketing Creative phụ trách các công việc liên quan đến Campaign Planning, Digital Design.
Chính vì vậy, để tìm được tài năng đúng như mong muốn, nhà tuyển dụng hãy bắt đầu từ tiểu tiết và tỉ mỉ trong JD.

Đơn cử một JD hoàn chỉnh

Một JD tìm ứng viên Digital Content Writer cho lĩnh vực dịch vụ SEO, JD hoàn chỉnh và đầy đủ các yêu cầu của Digital Agency. Mời độc giả xem chi tiết JD tại đây

Digitalworks trân trọng giới thiệu dịch vụ headhunting. Dịch vụ bắt đầu open ngày 19-10-2017. (xem thêm tại https://digitalworks.vn/headhunt)

Email liên hệ: info@digitalworks.vn

Headhunting services

Trả lời