“Tuyển chậm, Sa thải nhanh” – Liệu cách này còn phù hợp?

Trong ngành nhân sự mọi người hay đưa ra quan điểm “Tuyển dụng chậm, sa thải nhanh”, liệu điều này có có phù hợp?

Tuyển kỹ & Chậm?

Để có thể tuyển được nhân viên mới, bạn cần phải tuyển kỹ và chậm, nhưng vấn đề là bạn có bao nhiêu thời gian để làm chuyện đó? Những người bạn phỏng vấn để tuyển chọn, họ còn có cuộc sống của họ nữa, họ có những cơ hội khác. Vì thế nếu bạn quá chậm chạp, hoặc quy trình tuyển dụng của bạn quá dài dòng thì bạn sẽ vuột mất họ thôi. Không ai lại chờ đợi kết quả phỏng vấn hoặc chờ đợi sự quyết định tuyển chọn từ bên bạn trong thời gian dài đâu. Kinh doanh là một trò chơi rất thực tế và bạn phải nhanh tay bắt lấy người tài năng cho doanh nghiệp của bạn. Cuộc chiến giành giựt nhân tài đang diễn ra, và bạn chậm chân sẽ bị hẫng mất ngay.
Nếu quy trình tuyển dụng của quá cồng kềnh và không chăm sóc tốt ứng viên thì còn lâu mới có chuyện họ chờ đợi quyết định của bạn. Họ sẽ ngay lập tức bắt lấy một cơ hội khác, và quả thật đó là chuyện hay xảy ra. Bạn quyết định chậm, bạn mấy ngay ứng viên tốt.

Sa thải nhanh?

Còn việc sa thải nhanh một ai đó, vì lý do gì mà bạn lại muốn thực hiện gấp rút như thế? Bạn tuyển họ, đào tạo họ, họ là một thành viên trong công ty của bạn. Bạn sẽ phải đầu tư cho họ cả về tài chính lẫn tình cảm. Vì sao bạn lại muốn sa thải họ đi một cách nhanh nhất có thể?
Trừ khi họ đánh nhau với một ai đó, hoặc gây ra một điều tệ hại cho công ty của bạn, thì tại sao cái ý sa thải học ngay lập tức hay ho hơn cái việc cùng ngồi xuống và trao đổi xem chuyện gì đã (hoặc đang) xảy ra?
Nếu người đó từng làm việc một cách xuất sắc và giờ đây lại không được như thế nữa, liệu bạn có tò mò muốn biết lý do không? Tôi thì có đấy. Tôi muốn biết tại sao Khoa, một người chăm sóc khách hàng số 1 giờ lại tụt hậu tít phía sau. Tôi muốn ngồi xuống và nói “Này Khoa, có chuyện gì vậy? Anh có bị làm sao không?, hãy chia sẻ cho tôi biết để tôi hỗ trợ anh”
Tất cả những “Khoa” trong trường hợp này đều có thể cho chúng ta một chút trí khôn của họ nếu bạn biết lắng nghe. “Sa thải nhanh” là một quan niệm nông cạn, nó chỉ khiến cho bạn bị cô lập chính mình lại trong sợ hãi. Nếu bạn không ngồi xuống trao đổi với Khoa, nhìn vào mắt anh ấy, lắng nghe những gì anh ấy chia sẻ, bạn sẽ mãi mãi nằm trong cái mớ bòng bong mà thôi.
Nếu họ giả vờ như một người có thể trở nên vô cùng xuất sắc trong một ngày và rồi trở nên tệ hại một cách không thể lí giải trong những ngày tiếp theo thì…đó là cái cách thế giới vận hành đấy.
Dĩ nhiên là thế giới nó không vận hành kiểu đó. Sự hiệu quả của một cá nhân không phải là vấn đề khi cá nhân đó hoặc cả nhóm bắt đầu làm việc lộn xộn. Vấn đề nó nằm ở nguồn năng lượng, 99% trường hợp đều thế. Có một thứ gì đó nó đang bào mòn đi nguồn năng lượng của nhóm bạn.
Có thể là vì kế hoạch công việc chưa rõ ràng, hoặc các thành viên không trao đổi với nhau những vấn đề thực sự cần quan trọng. Có thể quy trình đang chạy đã lỗi thời hoặc nó không hiệu quả. Có thể do người giám sát thiếu trình độ, cái người (mà bạn sa thải) mà bạn sẽ không bao giờ biết nếu bạn không chịu mở miệng ra hỏi.
Bài này chia sẻ quan điểm của chuyên gia nhân sự Liz Ryan, và được dịch từ link gốc “’Hire Slow, Fire Fast’ – Possibly The Worst Advice Ever Given” bởi Career team

Jobs and recruitment

Trả lời